Inamori Kazuo được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Sách của ông được dịch nhiều và bán rất chạy. Cuốn “Nghĩ thiện” thậm chí còn mới đạt giải Sách hay. Bạn có thể tra wiki để biết thân thế và sự nghiệp của ông. Bạn cũng sẽ nhiều bài viết về ông, về hệ thống quản lí Amoeba Management trứ danh đã giúp ông gây dựng Kyocera thành công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới, biến KDDI thành công ty viễn thông lớn mạnh số 2 Nhật Bản, giải cứu thành công Japan Airlines sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hệ thống quản trị này cũng đã giúp hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản phát triển. Do đó, có nhiều lí do để mỗi nhà quản lí để ý tới những gì Inamori nói và làm.

Hệ thống quản trị của Inamori rất đặc sắc, bắt đầu bằng một triết lí nhất quán, tiếp theo là một hệ thống các nguyên lý có tính phổ quát có thể nhân rộng (do đó, việc quản trị sẽ dựa theo nguyên tắc), và một cơ cấu tổ chức linh hoạt có tên amoeba magement system (mà ngày nay các nhà quản trị phương Tây sẽ gọi là các tổ chức linh hoạt – Agile Organization).

Phần sau đây tôi xin giới thiệu 12 nguyên tắc quản trị của Inamori. Đây là một bộ nguyên tắc mà có thể ai đó vồ được sẽ coi như bảo bối. Nó đã được đúc rút qua nhiều thập kỉ, và được kiểm chứng qua nhiều thập kỉ khác để có thể trở thành nguyên lí vượt qua giới hạn địa lí, dân tộc, hay ngôn ngữ. Bài được dịch nguyên gốc ra từ trang riêng của Inamori, với sự trợ giúp tuyệt vời của Google Translate (nói đúng ra thì phải là tôi hiệu đính từ bản dịch của Google) :).
Có một lưu ý nhỏ, 12 nguyên tắc này, được Inamori dựa trên một câu hỏi định hướng duy nhất, để kiểm chứng sự đúng đắn: “Ta phải làm điều gì đúng đắn với tư cách một con người?”.

Mời bạn đọc, suy nghĩ, thử nghiệm và cùng thảo luận.


1. Làm rõ mục đích, và nhiệm vụ\sứ mệnh của đơn vị/tổ chức

Đặt mục tiêu cao, cao quý, chính đáng và đúng đắn. Mọi người có những lý do khác nhau để làm việc hay kinh doanh. Bất kể lý do gì, trước tiên chúng ta phải xác định rõ mục đích và nhiệm vụ của việc mình làm, lĩnh vực kinh doanh của mình. Một số người có thể nói “Tôi bắt đầu kinh doanh vì tôi muốn kiếm tiền.” Những người khác có thể nói đó là “vì tôi cần hỗ trợ gia đình.” Những lý do này là tốt, nhưng có lẽ chúng sẽ không đóng vai trò như một mục đích thống nhất để tập hợp nhân viên của bạn. Mục đích và nhiệm vụ của một doanh nghiệp nên vượt qua lợi ích cá nhân; nó phải chính đáng và đúng đắn. Nếu bạn muốn nhân viên của mình làm việc chăm chỉ, họ cần một lý do cao cả để làm việc đó. Không có lý do chính đáng – một lý do cho phép chúng ta nói “Tôi làm việc vì mục đích cao cả này” – con người không thể nỗ lực hết sức.

2. Lập mục tiêu cụ thể

Khi mục tiêu được đặt ra, hãy chia sẻ chúng với tất cả nhân viên. Giả sử doanh thu hàng năm của công ty bạn hiện là 1 triệu đô la. Đặt mục tiêu cụ thể có nghĩa là bạn hình dung rõ ràng mục tiêu của mình với một con số xác định, ví dụ: “Tôi muốn tăng doanh số lên 2 triệu đô la vào năm tới”. Bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể không chỉ cho doanh số, mà còn cả lợi nhuận. Điểm quan trọng ở đây là các mục tiêu phải cụ thể cả về số lượng và thời gian. Nói cách khác, bạn không nên chỉ đặt mục tiêu chung cho toàn bộ công ty. Thay vào đó, bạn nên có một mục tiêu cho từng phần của tổ chức. Ngay cả đơn vị chức năng nhỏ nhất của nơi làm việc của bạn cũng phải có một mục tiêu số cụ thể. Hơn nữa, dựa trên hướng dẫn rõ ràng này, tất cả nhân viên cũng nên có mục tiêu cụ thể của riêng mình. Điều này không chỉ áp dụng trong việc phác thảo kế hoạch hàng năm của bạn, mà trong việc xác định kế hoạch đó, bạn cũng phải xác định rõ các mục tiêu hàng tháng của mình. Khi mục tiêu hàng tháng rõ ràng, mục tiêu hàng ngày của chúng ta có xu hướng trở nên rõ ràng hơn. Theo cách này, chúng ta phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng để tất cả nhân viên có thể hiểu đầy đủ vai trò của họ, và đạt được mục tiêu của họ.

3. Giữ khát khao đam mê trong tim

Mong muốn của bạn phải mạnh mẽ và bền bỉ để thấm vào tiềm thức của bạn. Tôi tin rằng các sự kiện sẽ thành hiện thực chính xác khi chúng ta hình dung chúng trong tâm trí. Nói cách khác, chìa khóa thành công là mức độ chúng ta có thể giữ vững mong muốn hoàn thành mục tiêu của mình. Tôi chắc chắn rằng bạn liên tục đấu tranh với các vấn đề quản lý khác nhau. Tuy nhiên, tôi tin rằng yếu tố quyết định việc một doanh nghiệp thành công hay thất bại nằm ở việc liệu các nhà quản lý có thể bị ám ảnh bởi vấn đề đến mức nó xảy ra trong tâm trí họ ngày và đêm. Đó là lý do tại sao tôi liệt kê nguyên tắc thứ ba là “Giữ một khát khao đam mê trong tim: mong muốn của bạn phải mạnh mẽ và bền bỉ để thấm vào tiềm thức của bạn.” Nếu bạn tận dụng sức mạnh của tiềm thức, bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình hơn nữa.

4. Nỗ lực không thua kém bất kì ai

Làm việc đều đặn và siêng năng, từng bước một, không bao giờ nề hà những công việc tẻ nhạt. Khi tôi hỏi chủ doanh nghiệp “Bạn có làm việc chăm chỉ không?” tất cả họ đều trả lời: “Vâng, tôi có!” Nhưng kinh doanh là một sự cạnh tranh. Nếu các đối thủ của bạn phấn đấu hơn bạn, những nỗ lực tầm thường của bạn sẽ không đủ để thách thức họ; đối thủ của bạn sẽ giành chiến thắng và công ty của bạn sẽ tụt lùi. Công ty của bạn không thể phát triển nếu nỗ lực của bạn bị quyết định bởi thái độ “Tôi đang cố gắng hết sức”. Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của công ty và phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn phải nỗ lực hơn bất kỳ ai khác. Một điểm quan trọng khác là nỗ lực vô song này phải là một thực hành hàng ngày không ngừng. Nói cách khác, bạn không được quên rằng mọi thành tựu to lớn là sự tích lũy của những nỗ lực tẻ nhạt.

5. Giữ doanh thu ở mức cao nhất, chi phí ở mức thấp nhất

Đo lường dòng tiền vào và kiểm soát dòng tiền ra của bạn; đừng theo đuôi lợi nhuận, mà hãy để nó đi theo nỗ lực của bạn. Nhiều người có thể nghĩ rằng việc chi phí tăng cùng mức với doanh thu là điều đương nhiên, nhưng điều này không đúng. Bạn không nên lầm tưởng bởi khái niệm định sẵn rằng chi phí tăng song song với doanh thu. Liên tục phấn đấu tìm ra các cách sáng tạo để tối đa hóa doanh thu trong khi giảm thiểu chi phí – đây là suy nghĩ sẽ dẫn đến lợi nhuận cao.Ví dụ: giả sử một công ty có doanh số 100, với nguồn nhân lực và cơ sở sản xuất cần thiết để đạt được điều đó. Bây giờ, nếu đơn đặt hàng nhảy lên 150, các doanh nghiệp thường sẽ tăng 50% nguồn nhân lực và cơ sở sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Không nên tính toán kiểu này. Khi đơn đặt hàng tăng 50 phần trăm, bạn có thể muốn tăng lực lượng lao động của mình thêm 50 phần trăm để theo kịp. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mức tăng đến 20-30 phần trăm và tìm cách làm việc hiệu quả hơn. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một cấu trúc kinh doanh có lợi nhuận cao.

6. Quyết định giá cả chính là kinh doanh.

Giá cả là trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo cao nhất – để tìm ra một điểm mà khách hàng hài lòng và công ty có lợi nhuận cao nhất. Có vô số cách để định giá: bán khối lượng lớn với giá thấp với tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn hoặc đặt giá cao hơn với ít doanh số hơn để đạt được tỷ suất lợi nhuận lớn hơn và bất cứ điều gì ở giữa. Do đó, bạn có thể nói rằng giá cả phản ánh tư duy của quản lý. Tuy nhiên, rất khó để dự báo bạn có thể bán bao nhiêu khối lượng hoặc bạn có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận bằng cách đặt một mức giá nhất định. Nếu giá quá cao, nó sẽ không bán được; nếu giá quá thấp, thậm chí doanh số cao sẽ không kiếm được lợi nhuận. Dù bằng cách nào, việc đặt giá sai có thể dẫn đến mất doanh thu lớn. Giá phải được đặt sau khi xác định chính xác giá trị thị trường của sản phẩm, sau đó tìm một điểm tại đó “đơn vị bán” nhân với “tỷ suất lợi nhuận” tạo ra tổng lợi nhuận cao nhất. Tôi coi điểm này là mức giá tối đa mà khách hàng vẫn sẽ hài lòng khi mua sản phẩm. Không phải là người quản lý bán hàng (hay là một người bán hàng) sẽ chịu trách nhiệm tìm ra điểm này. Thay vào đó, nó nên là công việc của quản lý hàng đầu. Đây phải là nguyên tắc phổ quát cho việc thiết lập giá.

7. Ý chí quyết định khả năng thành công

Quản lý kinh doanh đòi hỏi một ý chí cực kì bền bỉ. Tôi tin rằng ý chí của người quản lý được phản ánh trong cách quản lý doanh nghiệp. Khi điều hành một doanh nghiệp, một khi mục tiêu được đặt ra, người quản lý phải có ý chí và quyết tâm cao độ để đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn tiếp tục điều chỉnh các mục tiêu quản lý của mình khi điều kiện thay đổi, thì ngay cả các mục tiêu đã được điều chỉnh xuống sẽ chịu sự biến động của biến động kinh tế tiếp theo và có thể cần phải điều chỉnh giảm thêm. Các công ty làm điều này sẽ mất uy tín trong mắt các nhà đầu tư và nhân viên của họ. Khi một mục tiêu được đặt ra, quản lý phải có một ý chí mạnh mẽ để xem nó đến cùng. Một điểm cốt yếu ở đây là cần phải đạt được đồng cảm từ nhân viên. Mục tiêu quản lý ban đầu được tạo ra và thiết lập bởi người quản lý cao cấp. Đồng thời, điều rất quan trọng là các mục tiêu sao cho chúng truyền cảm hứng cho tất cả nhân viên nghĩ rằng “Hãy làm thôi!” Nói cách khác, chìa khóa là chuyển đổi ý chí của người quản lý thành ý chí tập thể của tất cả nhân viên. Theo cách riêng của họ, nhân viên không có khả năng đề xuất các mục tiêu số cực kỳ thách thức mà chắc chắn sẽ áp đặt khó khăn lên chính họ. Đây là lý do tại sao các mục tiêu phải được xác định bởi quản lý cấp cao và phổ biến cho toàn bộ lực lượng lao động.

8. Luôn nung nấu tinh thần đấu tranh.

Quản lý đòi hỏi một tâm lý chiến đấu hơn bất kỳ môn võ nào. Tôi tin rằng một tinh thần chiến đấu là không thể thiếu trong quản lý như trong bất kỳ môn võ thuật hay thể thao chiến đấu nào. Những người tốt bụng đến mức họ chưa bao giờ có tranh chấp hoặc xung đột với người khác nên nhanh chóng từ bỏ vị trí chủ tịch của mình để trở thành người sở hữu tinh thần chiến đấu mạnh mẽ hơn. Cho dù bạn biện minh cho sự nhu mì của mình như thế nào, cạnh tranh khốc liệt là một sự đảm bảo trong thế giới kinh doanh. Ngay cả chủ sở hữu của một công ty có hai hoặc ba nhân viên cũng phải điều hành doanh nghiệp với tinh thần chiến đấu quyết liệt để bảo vệ họ. Tôi tin rằng trừ khi chủ tịch thách thức các đối thủ kinh doanh với tinh thần chiến đấu khốc liệt này, doanh nghiệp sẽ không thể cạnh tranh hiệu quả.”Tinh thần chiến đấu” này, tuy nhiên, không phải là lực lượng vũ phu. Nó giống như các bà mẹ có tinh thần chiến đấu bảo vệ con trẻ của họ. Chẳng hạn, trong thế giới động vật, chúng ta có thể thấy một con chim mẹ dũng cảm đứng lên chống lại một con diều hâu sà xuống để tấn công tổ gà con của mình. Theo cách này, ngay cả một con vật nhỏ cũng sẽ dám lao đầu vào một kẻ thù to lớn, mạnh mẽ sắp tấn công con mình. Các bà mẹ thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần chiến đấu mãnh liệt để bảo vệ con nhỏ, thậm chí gây nguy hiểm cho bản thân để đánh lạc hướng sự chú ý của kẻ săn mồi khỏi những đứa con của mình. Tôi coi “tinh thần chiến đấu” như vậy là cần thiết để các nhà quản lý hoàn thành nhiệm vụ của mình.

9. Đối diện mọi thử thách với lòng dũng cảm

Đừng cư xử như một kẻ hèn nhát. Tại sao tôi nói chúng ta cần can đảm? Đó là bởi vì sự can đảm là cần thiết khi đưa ra quyết định. Tin rằng tôi không thể sai nếu tôi đưa ra quyết định dựa trên “điều đúng đắn khi làm người”, tôi đã đơn độc mắc kẹt với nguyên tắc này khi đưa ra quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quản lý doanh nghiệp, khi phải đối mặt với các tình huống đòi hỏi quyết định dựa trên các nguyên tắc, họ thấy mình phải đối mặt với những hạn chế khác nhau và thường kết thúc bằng những sai lầm trong phán đoán. Thay vì dựa trên các quyết định dựa trên các nguyên tắc và những gì phù hợp với doanh nghiệp, một số nhà quản lý dựa trên quyết định giải quyết vấn đề một cách thân thiện nhất có thể mà không gây bất hòa. Chính những lúc này, người ta đặt câu hỏi liệu một người quản lý có sở hữu lòng can đảm thực sự hay không.Nếu bạn đưa ra quyết định dựa trên các nguyên tắc, thì ngay cả khi người khác đe dọa bạn, nói xấu bạn ở nơi công cộng hoặc bạn phải đối mặt với những khó khăn khác, bạn sẽ có thể chịu đựng tất cả khi biết rằng bạn đã đưa ra quyết định tốt nhất cho lợi ích của công ty. Điều này là có thể bởi vì bạn sở hữu lòng can đảm thực sự.

10. Làm việc thật sáng tạo

Đổi mới và cải tiến liên tục. Hôm nay nên tốt hơn hôm qua; ngày mai, tốt hơn hôm nayKhông có công ty nào khi bắt đầu đã dẫn đầu cuộc chơi. Nỗ lực thực hiện công việc sáng tạo và phấn đấu cải tiến liên tục bằng cách làm cho ngày hôm nay tốt hơn hôm qua và ngày mai tốt hơn hôm nay – những thái độ này quyết định liệu một doanh nghiệp có thể sáng tạo và đổi mới hay không. Những gì bạn có thể hoàn thành trong một ngày có thể bị giới hạn, nhưng cam kết của một năm để cải thiện hàng ngày có thể dẫn đến thay đổi đáng kể. Điều này áp dụng cho tất cả mọi thứ, bao gồm bán hàng, sản xuất và R & D. Những phát minh vĩ đại và những khám phá lớn là kết quả của nỗ lực liên tục trong các hoạt động trần tục, tẻ nhạt như vậy. Bất kể ngành nghề của bạn là gì, nếu chính sách của công ty bạn là Không được lặp lại hành động tương tự theo cùng một cách mỗi ngày. Luôn luôn sáng tạo trong công việc của bạn, và các nhà quản lý làm gương, sau đó trong vòng ba đến bốn năm, công ty của bạn chắc chắn sẽ được chuyển đổi thành một công ty sáng tạo phát triển các sản phẩm mới đáng gờm.

11. Tử tế và chân thành

Kinh doanh dựa trên quan hệ đối tác và phải mang lại hạnh phúc cho tất cả các bên.Tốt bụng và ân cần cũng có thể được mô tả là “vị tha”. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là có một tâm trí đẹp kìm hãm một người thỏa mãn ham muốn của chính mình và thay vào đó thúc đẩy anh ta / cô ta giúp đỡ người khác, ngay cả khi điều đó có nghĩa là hy sinh. Tôi tin rằng đây cũng là tư duy quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh. Có một thời gian, giống như Kyocera, nhiều công ty Nhật Bản đã mua lại các công ty Mỹ; tuy nhiên, chúng tôi không nghe thấy nhiều câu chuyện thành công như mua lại AVX của Kyocera. Sau những vụ sáp nhập và mua lại này, những công ty Nhật Bản cuối cùng đã rút khỏi thị trường hoặc bán đi việc mua lại với một khoản lỗ lớn.Tôi nghĩ rằng một sự khác biệt trong tư duy là điều tách biệt việc mua lại AVX thành công của chúng tôi với những người thất bại. Sự khác biệt nằm ở việc bạn có suy nghĩ chân thành về bên kia hay chỉ tập trung vào lợi ích của riêng bạn.Trong văn học cổ điển Trung Quốc, người ta đã nói rằng “Kiêu ngạo mang đến sự mất mát, còn khiêm tốn mang về lợi lộc”. Mặc dù có vẻ như chúng tôi không được hưởng lợi từ hành vi vị tha của mình trong việc chăm sóc cho bên kia, chúng tôi vẫn đảm bảo kết quả tuyệt vời trong thời gian dài.

12. Luôn tích cực và tươi sáng, ấp ủ ước mơ và khát vọng

Tôi tin rằng các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp phải luôn vui vẻ và tích cực cho dù hoàn cảnh họ gặp phải bất lợi như thế nào. Các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp thường phải đối mặt hết vấn đềnày đến khó khăn khác. Hoàn cảnh càng thách thức, càng phải giữ hy vọng và lạc quan để đối phó thành công với các thách thức và đạt được kết quả tích cực. Các nhà lãnh đạo cần thể hiện một tinh thần chiến đấu và sở hữu ý chí và quyết tâm mạnh mẽ để đối mặt với nghịch cảnh. Đây là lý do tại sao việc các nhà lãnh đạo phải vui vẻ và tích cực mỗi ngày là rất quan trọng. Nếu không, họ sẽ không thể chịu đựng những khó khăn của quản lý kinh doanh trong một thời gian dài. Trong khi một mặt, bạn phải có quyết tâm kiên cường để làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình; mặt khác, bạn cũng phải tin rằng bất kể điều gì xảy ra vẫn có một tương lai tươi sáng đang chờ bạn, và do đó hãy sống cuộc sống của bạn một cách vui vẻ và tích cực. Bất kể nghịch cảnh nào bạn có thể phải đối mặt ngay bây giờ, hãy nhìn cuộc sống của bạn trong một ánh sáng tích cực. Đó là quy tắc chính của cuộc sống và mấu chốt của việc sống như một người quản lý.

Dương Trọng Tấn.

Instructor, Chương trình NeoManger.

Written by Tấn Dương