Tâm lí của anh nhược tiểu, động phải cái gì cũng thấy mình hèn kém. Vậy
nên cứ mỗi khi thấy cái tên Việt Nam lọt vào top nọ top kia là khiến dân tình xôn xao. Rồi thì tính háo danh, háo Top khiến cho bao nhiêu anh diễn trò cho thiên hạ chê cười mà không biết. Từ “đẳng cấp quốc tế” đọc lên nghe có vẻ “sang mồm” lạ 🙂

“Chen chân được vào bảng xếp hạng rồi nhá”

Nhưng sự kiện gắn sao cho FPT Universitylần này có vẻ khang khác. Ít ra là có tác động trực tiếp với mình.

Không biết dân tình xôn xao cỡ nào, nhưng lòng mình thấy xốn xang thật. Vì nền giáo dục này trước nay chơi một mình một kiểu, không chơi với thế giới; người nói “phải thế nọ, phải thế kia” cũng nhiều, nhưng tuyệt nhiên không ai làm gì hết! Còn trường FU thì lẳng lặng xắn tay vào làm thật, và QS gắn 3*** cho trường như là một minh chứng cho việc chủ động đi ra biển lớn, chơi với thông lệ của hoàn cầu. Cái anh đi sau thì phải học đã, rồi mới mong sánh vai này nọ được. Nhưng muốn học thì phải chơi kiểu của người ta, chứ không thể mãi một góc (hay một xó) được!

Có nhờ các độ đo độc lập kiểu QS (khoan hãy bàn tới các tiêu chí cụ thể), ta mới biết được vị trí của mình như thế nào trong tương quan với bạn bè hàng xóm, trong so sánh với những “cây đa cây đề” trong làng giáo dục thế giới. Biết mình là ai để còn biết đường mà phấn đấu.

Theo QS, đạt 3*** có nghĩa là trường đã được nhận biết trong phạm vi quố gia, bắt đầu có sự chú ý trên thế giới; trường Ba sao đảm bảo một mức độ uy tín nhất định về nghiên cứu và sinh viên tốt nghiệp có lợi thế trước nhà tuyển dụng.

Cũng là lúc phải xóa dần cái mặc cảm tự ti của nước đông dân nhưng nghèo nàn lạc hậu…

Lời giới thiệu rất hay của anh Nam NT cùng với các sao cho từng tiêu chí được kiểm định

 

Written by Tấn Dương