1. Trước hết là phải có thật nhiều sách

Không nhất thiết bạn phải có thật nhiều tiền thì mới có thật nhiều sách. Các hiệu sách cũ vẫn đầy rẫy những kinh điển đang được bán với giá như cho. Còn các hiệu sách giảm giá thì cũng không thiếu, mua sách mới in với chiết khấu 30%-50% giá bìa. Các hội sách diễn ra một năm vài lần với quy mô lớn nhỏ, có sách hay bán với giá rất rẻ. Đừng nghĩ rằng mua về là phải đọc hết ngay. Cứ mua để đấy đã, miễn nó đúng là cái mình quan tâm, cái mình thích là được.

Đấy là nói về sách giấy.

Còn nói về sách điện tử thì ê hề khỏi phải nói. Nếu bạn chịu khó sắm lấy một cái ebook reader (như iPad, Kindle Fire hay các máy tính bảng giá rẻ khác…) thì kho sách bạn chứa hàng nghìn cuốn dễ như bỡn.

Nếu hầu bao rủng rỉnh, ta có thể cân nhắc mua những gì quan tâm trên Alezaa hoặc Amazon, sách gì cũng có, mới cũ có tuốt. Nếu không rủng rình thì chịu khó bỏ thời gian lướt trên mạng, có thể bạn sẽ tìm thấy cuốn sách mình quan tâm đang “lang thang” ở đâu đó, nhặt nó về.

Bằng cách đó ta sẽ có một thư viện cá nhân đủ cho việc nghiến ngấu mọi lúc mọi nơi. Đối với việc lựa chọn và quản lí sách vở, có thể những trang web chuyên về sách như SachHay.com, SachHiem…; website của các nhà xuất bản, hoặc cộng đồng/tool đọc sách như Goodreads sẽ giúp ích rất nhiều – chúng không chỉ giúp ta biết sách nào hay cần đọc, sách nào mới ra mà còn giúp ta đánh dấu và quản lí những cuốn sách chưa có trong tủ sách của riêng mình.

2. Sau đó là đọc mọi lúc mọi nơi

Ở nhà lúc nấu cơm, ở công sở lúc nghỉ trưa, ở bệnh viện lúc chờ khám thai … nói chung là cứ có khoảng 20 phút rảnh là có thể đọc được. Bỏ thời gian lướt facebook và web đi là ta sẽ có khối thời gian để đọc sách.

Điều quan trọng là lúc nào cũng phải có sách bên mình. Nếu bạn thích sách giấy thì lúc nào cũng nên có một hai cuốn sách mỏng và nhẹ trong ba lô (không cấm sách dày nếu bạn đủ khỏe), còn nếu sở hữu một cái phablet hoặc table thì nên thực hiện chính sách người ở đâu thiết bị ở đấy.

3. Ghi chú những điều liên quan, và thực hành được thì làm ngay

Cái này trước hết đòi hỏi bạn phải lựa chọn sách “có liên quan” một chút. Không thích hoặc không có ích thì việc đọc sách sẽ là một công việc rất lãng phí. Hãy can đảm từ bỏ ngay nếu thấy cuốn sách mình đọc không có “liên quan” gì tới mình, kể cả khi nó là cuốn được khen ầm ĩ hay bét seo lơ gì đó.

Vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng bút viết sổ tay, hoặc dùng điện thoại với Evernote hay hàng tá các công cụ ghi chú khác để lưu lại những điều bổ ích. Khi sách giúp ta trong đời sống hằng ngày, nó sẽ thành bạn quý rất khó rời bỏ. Từ đó mà việc đọc sách nhẹ nhàng và trở nên hữu ích, cũng là cách dung dưỡng văn hóa đọc.

Đọc sách ở mọi nơi Ảnh: Google chỉ cho.

Đọc sách ở mọi nơi
Ảnh: Google chỉ cho.

———-

Bài liên quan:

 

Written by Tấn Dương