[Vệt bài “36 kế dạy học thụ động” này chủ yếu để phục vụ trí tưởng tượng của giáo viên.]

Hôm nay thầy Kim quyết định đổi kiểu. Vận chiếc áo cổ rùa màu đen, chiếu đầu húi cua của thầy càng trở lên nổi bật. Bước vào lớp dưới dự ngạc nhiên của đám học trò, thầy lên giọng như thể đang đứng trên sân khấu lớn: “Như thường lệ, hôm nay tôi sẽ không giảng gì nhiều. Nhưng có cái khác, tôi sẽ độc diễn một chút. Tôi sẽ trình diễn vài chiêu cơ bản để các bạn có thể thấy là làm được một ứng dụng phân tán bằng Java tuy mất công nhưng rất dễ làm. Các em hãy quan sát thật kĩ trước, rồi làm lại thật nuột trước khi chúng ta đi tiếp. Xong bài học này, các bạn có thể kiếm tiền được rồi!”
Thầy Kim giở máy, bật Eclipse lên, từ tốn đi từ bước này qua bước khác, tạo một hệ thống phần mềm chơi tú lơ khơ qua mạng. Chương trình chạy tốt, không vướng một lỗi nào.
Các học trò cứ há hốc mồm, rồi ồ lên sung sướng.
Xong xuôi đâu đấy, thầy ghép các cặp sinh viên lại, yêu cầu các em đọc kĩ 13 bước tạo ứng dụng được hướng dẫn chi tiết trong handout, lập trình theo cặp để hoàn tất ứng dụng như đã demo. Các bạn có tổng cộng 2 giờ để hoàn tất thử thách này. Trong hai bạn, chỉ một người lập trình, còn người kia ngồi quan sát, khớp với handout để giảm thiểu sai sót. Khi xảy ra lỗi, hai bạn dừng lại và trao đổi với nhau để tìm ra phương án, hạn chế hỏi thầy. Cứ 20 phút lại đổi vai một lần.
Thầy Kim chỉ phải can thiệp đôi chút khi có cặp không thể hiểu nổi một đoạn code phức tạp. Phần lớn thời gian thầy chỉ phải “đi tuần” xem các bạn làm gì, thảo luận thế nào, đôi lúc nhắc nhở một hai cặp lơ đãng không tập trung vào làm việc.
Kết thúc, khi tất cả các cặp đều có được ứng dụng chạy tốt, thầy yêu cầu các bạn đứng lên rút kinh nghiệm, đúc kết ra nguyên lí và các bước để tạo lập ứng dụng phân tán.
Trước khi kết thúc giờ học, thầy hỏi: “Các bạn có thể ứng dụng bài hôm nay để làm ra những gì?”
Hàng loạt ý tưởng được bung ra: hệ thống thi trực tuyến, chứng khoán, đặt vé trực tuyến, chơi cờ trực tuyến, chơi caro trực tuyến …
Thầy Kim kết thúc: “Vậy hãy thử ở nhà, và hôm sau đến lớp kể lại xem các bạn đã làm được gì?”
Lớp học kết thúc trong khí thế sôi nổi và ồn ã không ngớt của các bạn sinh viên. Có vẻ như hôm sau sẽ có hàng loạt phần mềm thú vị được trình diễn trước lớp. Thật là hứa hẹn!

_________________

Xem các phần trước: 

  1. Cho sinh viên làm thầy
  2. Giả vờ như thật
  3. Kí hợp đồng cho chắc
  4. Chơi tẹt ga
  5. Thế thân
Written by Tấn Dương