Hôm nay ngày 7-5, hẳn là ngày gợi nhiều kỉ niệm. Riêng tôi lại có một kỉ niệm khác: ngày website HanoiScrum.net được công bố. Chợt nhớ tới những người bạn cũ, những người đã bước những bước đầu tiên để gây dựng cộng đồng Agile ở Việt Nam.

1. Vũ Trí Nhân

Một trong sáu anh em trai của một gia đình đặc biệt đang sinh sống ở Đức. Về Việt Nam để “đóng góp được gì đấy”, và cái rõ nhất chính là sự ra đời AgileVietnam.org cùng với Alex Rosales và Chris Krupa. Chặng đường đầu có dấu ấn rất lớn của Nhân.

Gặp Nhân trong khóa học Scrum Master của Bas Vodde, chúng tôi đã ngay lập tức chia sẻ ý tưởng Agile Group. Agile forum Vietnam và HanoiScrum ra đời ngay sau đó.

Tôi nhớ những ngày buôn chuyện xuyên thời gian trong những quán cafe khuất nẻo ở Thái Hà -HN hay ở Q3-SG. Tôi và Nhân còn nợ cộng đồng một cái Agile Institute. Agile, giáo dục, national branding là những câu chuyện không bao giờ dứt ra được.

Nhân đã rời cộng đồng hơn 1 năm, để về Đức cùng vợ nuôi con.

2. Alex Rosales

Anh bạn gốc Ca-ta-lăng này vẫn còn đang làm việc ở SG, nhưng rời cộng đồng cùng lúc với Nhân. Tôi luôn có cảm giác Alex yêu Việt Nam như thể quê gốc của chàng vậy. Luôn nhiệt thành, luôn đi đầu, luôn đam mê, luôn tốc độ. Phải thú thiệt là nếu không có cái tinh thần tốc độ, không có chút “tự ái” vì mình quá kém cỏi, thì đội Hà Nội của chúng tôi sẽ lề mề lắm. Ấy vậy mà mới gặp và nói chuyện ở công ty của chàng, tôi cứ tưởng Alex là triết gia Hy Lạp. Nói chuyện triết học với Alex rất thích 🙂

Những AgileTour, AgileRetreat, WikiSpeed, free coaching workshop đều do những viên gạch của Alex cùng đồng bọn xếp lên.

Giấc mơ Agile Việt Nam lãnh đạo khu vực của Alex còn dang dở. AgileRetreat mới làm một lần đã kịp buông, để ngỏ một đóng góp mang tính đổi mới cho sinh hoạt Agile toàn cầu. Nhớ buổi chat lúc đi bộ trong rừng Lâm Đồng, tôi nói với Alex “tớ sẽ làm AgileRetreat cho trẻ con, kiểu authentic learning thế này luôn mang lại những giá trị không thể đo đếm được”. Tôi vẫn nợ Alex lời hứa đó.

3. Chris Krupa

Cậu đồng môn học cùng trường RMIT này “nhẵn mặt” cộng đồng SG với những lần tổ chức BarCamp, các hoạt động công nghệ. Trong đội AgileVietnam SG, Chris là người ít tiếng nhất, vì tự giao nhiệm vụ logistics. Tôi luôn ấn tượng với Chis với sự tận tâm mà chàng mang lại cho từng hoạt động.

Chris đã nghỉ hưu cùng đợt với Alex để chạy công ty sự kiện và truyền thông của riêng mình.

4. Nguyễn Việt Khoa

Anh bạn khốt của tôi, giờ vẫn ngồi cùng phòng, vẫn tham gia tất tần tật những gì HanoiScrum còn đang làm.

Trong hội HanoiScrum hồi đầu, tôi thường là người đưa yêu cầu, còn Khoa là người hiện thực hóa.

Trong số những người tôi xếp vào F1 của cộng đồng AgileVietnam, hiện chỉ còn Khoa là đi tiếp.

5. Nguyễn Văn Hiển

Hiển là người thiết kế logo đầu tiên cho HanoiScrum.net, nhưng phải đến chuỗi Agile4U để truyền lửa Agile vào các trường đại học, và ScrumDay Vietnam 2012, Hiển mới nổi lên là keyperson đầy lửa của cộng đồng. Tuy có thưa hơn, nhưng Hiển vẫn xuất hiện đều trong các hoạt động của Agile tại Hà Nội.

6. Phạm Anh Đới

Đới là người hiện thực hóa ý tưởng Coding Dojo tại FPT Aptech (tên là CocoDojo). Đây không phải là CodingDojo đầu tiên (nhưng không dùng, vì trừu tượng quá 😀 ) của Hà Nội, nhưng là cái bền bỉ nhất. CocoDojo còn là chỗ khởi phát để nghiên cứu kĩ hơn về XP, về giảng dạy Agile, về huấn luyện TDD/XP. Cũng từ CocoDojo, mà các kì Summer CodeRetreat hay Global Day of Coderetreat vào tháng 12 hằng năm được diễn ra xôm tụ và đều đặn.

Không có các hoạt động này, nhiều lập trình viên “già dặn” không thể biết là mình naive cỡ nào.

Đới đang là người đang nuôi cái Agile Academy còn đang ở thời kì trứng nước, và đóng vai trò đốt lửa cho hoạt động Agile ở phía Bắc.

Hiện giờ đang là agile coach cho một doanh nghiệp nhỏ ở Duy Tân – HN.

7. Lê Văn Tuấn

Cựu đồng nghiệp tại Đại học FPT của tôi đã thôi hoạt động cộng đồng từ lâu để chuyên tâm với công việc RnD Management ở Samsung. Anh Tuấn là người ít nói, nhưng góp nhiều ý quan trọng. Những cuộc đào tạo đầu tiên (trong đó có khóa học Scrum Foundation đầu tiên ở Viện Tin học Pháp ngữ IFI) là sáng kiến của anh Tuấn.

8. Dương Văn Phong

Ông bạn cựu lập trình viên đang kinh doanh trong ngành xây dựng này khi nghe tới ý tưởng Scrum đã ủng hộ ngay bằng việc lập một “nhánh” phần mềm để nuôi lại đam mê với IT, đồng thời tài trợ rất nhiều cho các hoạt động của Hanoi Scrum. Sau hai năm hoạt động cùng nhóm, Phong đã nghỉ hưu non để tập trung vào doanh nghiệp của mình.

9. Hán Văn Thắng

Tuy tham gia hoạt động muộn hơn, nhưng mỗi một ngày tham gia, Thắng đều mang lại những đóng góp cụ thể cho cộng đồng. Sau nhiều kì tổ chức ScrumDay và AgileTour, Thắng đã nghỉ hưu non để tập trung chinh phục các thử thách mới, đẩy doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới.

Tuy tạm rời cộng đồng, máu Agile trong Thắng vẫn tuôn trào mạnh mẽ. Ai đến thăm công ty của Thắng sẽ cảm nhận được ngay không khí Agile/Lean tràn ngập.

10. Nguyễn Ngọc Tú

Cùng với Đới, Tú là người xây dựng CocoDojo từ những ngày đầu. Tú vẫn đang là active developer và instructor.

11-12-13: Cao Thu Phương, Dương Thu Hương, Phạm Minh Hoạt

Các volunteer này hỗ trợ các hoạt động cho Hanoi Scrum từ hồi còn đang là sinh viên. Nay các bồ đã “nhớn”, mỗi người làm một việc, tứ tung khắp nơi.

Written by Tấn Dương