Tôi đã từng nhiều lần phải hàm ơn cái trường MIT chưa từng đặt chân đến vì đã sử dụng rất nhiều học liệu của họ cho công việc học tập và giảng dạy của mình. Từ hồi đi học tôi đã rất “mết” cái kho học liệu quý hơn vàng của MIT. Sau này đi dạy, tôi rất thích lấy thiết kế của các khóa học của MIT làm chuẩn mực để tham chiếu cho các đề cương của mình. Sau này, một kho open courseware khác mà tôi cũng thi thoảng tham khảo, tuy không thích lắm, nhưng cũng giúp ích nhiều trong thiết kế các khóa học Java là từ JEDI (http://jedi.java.net/).

Giáo dục chất lượng cao ngay hôm nay

Bẵng đi một hai năm cho tới khi MIT và Havard bắt tay launching cái dự án eDx. Tôi mới lại có dịp ngó nghiêng trên mạng về các địa chỉ cung cấp các khóa học miễn phí chất lượng cao cho dân IT. Thực sự thấy choáng ngợp.

Dưới đây là danh sách một vài tên tuổi lớn rất đáng giá để mỗi người học và dạy IT tham khảo. Từ các tên tuổi lẫy lừng trong giới giáo dục, chất lượng tài liệu – khóa học  tuyệt vời. Chỉ cần có một vốn English vừa đủ, một ý chí học tập mạnh mẽ, và chút ít thời gian đầu tư, tôi nghĩ rằng những người ở đất nước lạc hậu như Việt Nam có một cơ hội cực tốt để tiếp cận giáo dục đỉnh cao với chi phí  gần như miễn phí. Xin cảm ơn Internet, cảm ơn công nghệ và đặc biệt cảm ơn các nhà giáo dục-hiệp sĩ của thế giới.

***

1. MIT

Địa chỉ: http://ocw.mit.edu/index.html

MIT là trường học hàng đầu thế giới về công nghệ. Đây được coi là xuất phát điểm của xu thế học liệu mở trên thế giới. Tôi hàm ơn MIT rất nhiều vì các học liệu của họ đã giúp tôi rất nhiều trong các bài giảng hằng ngày.

2. EdX Project

Địa chỉ: http://www.edxonline.org/

Sự đổi mới toàn diện của dự án OCW của MIT với đầu tư lớn hơn, và thêm các ngành học khác ngoài công nghệ với sự cộng tác từ hai ông lớn khác: Harvard và Berkely. Đây có thể sẽ là quả bom tấn trong lĩnh vực elearning chất lượng cao trên thế giới trong tương lai. Tuy nhiên, EDX cũng chỉ mới launching, còn ít khóa học. Hãy chờ xem.

3. Coursera.org

Địa chỉ: http://www.coursera.org/

Gần sớm như MIT, Standford – một ông lớn khác- cũng đã khởi đầu xu hướng học liệu mở từ thuở sơ khai. Gần đây họ cũng tập hợp thêm lực lượng đông đảo từ nhiều trường đại học có tiếng ở Mỹ để thúc đẩy thế mạnh của họ. Coursera như là một cú “nổ” lớn với cách tiếp cận elearning tiến bộ vượt bậc. Giờ người học có cơ hội học tập với những GS hàng đầu thế giới thông qua Internet. Hằng tuần tôi vẫn dõi theo các email thông báo các khóa mới trên Coursera. Một vài đồng nghiệp của tôi cũng đã hoàn tất các khóa học ở đó với feedback rất tích cực.

4. Khan Academy

Địa chỉ: http://www.khanacademy.org/

Ngôi sao sáng rực trong bầu trời elearning; và được coi là một Startup cực kì thành công trong những năm trở lại đây. Cách tiếp cận rất đơn giản nhưng hiệu quả. Giờ đây Khan Academy đã cung cấp một lượng khóa học rất phong phú từ toán học căn bản, khoa học máy tính, tài chính tới các môn học về khoa học xã hội và nhân văn.

5. Codecademy

Địa chỉ: http://www.codecademy.com/

Cũng là một startup thành công khác. Đây là nơi khiến thị trưởng nổi tiếng của New York cũng muốn học code.Với công nghệ tương tác vượt trội, người mới học lập trình sẽ có trải nghiệm tuyệt vời để lĩnh hội tri thức mới. Tuy vậy số lượng khóa học của Codecademy bị giới hạn trong phạm vi các môn về web.

Các địa chỉ cung cấp học liệu mở khác:

Written by Tấn Dương