Sao lại Trường hè?

Vì nó được tổ chức vào dịp hè; như một kì thoát khỏi bộn bề cuộc sống, để chơi với chữ nghĩa chứ không phải với sóng biển hay những cuộc vui.

Sao lại Tư duy?

Bình thường người ta hay nói “cải thiện tư duy”, “quan trọng là cách nghĩ”. Nhưng có một cái tư duy chung chung ấy không? Có một “cách nghĩ” toàn thể mà người này thì có còn người kia thì không? Trường hè là dịp tìm hiểu về cách nghĩ, vào việc tư duy để hiểu hơn về nó như là một chuyện quan trọng bậc nhất của con người: việc nghĩ.
Để làm gì?

Để trí tuệ sáng hơn (hoặc chí ít là biết được con đường đi đến sự sáng suốt hơn), và từ nghĩ sáng nghĩ tốt mà làm tốt hơn, sống tốt hơn. 

Mọi thứ có thể gắn chữ “thinking” và làm thành một chuỗi dài những loại hình tư duy dễ khiến người ta bị rối trí: Tư duy logic, tư duy khoa học, tư duy hệ thống, tư duy phản biện, tư duy phức hợp, tư duy thiết kế, tư duy đạo đức, tư duy tổng hợp, tư duy phân tích, tư duy sáng tạo, tư duy đồng thuận, tư duy chuyên ngành, tư duy linh hoạt…, và còn nhiều nữa. Để cho tiện, chúng có thể được gom vào ba nhóm căn bản Tư duy Khoa học (thực chứng, logic); Tư duy Nghệ thuật (để trải nghiệm, cá nhân hóa, sáng tạo); Tư duy Tâm linh (siêu việt, chứng nghiệm, đức tin).

Trường hè được bày ra là điểm bắt đầu để khám phá, hoặc khám phá lại những điều quan yếu của tư duy; thông qua gặp gỡ và trao đổi.

Mùa thứ nhất, nó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trường hè Tư duy 2023 đón nhận 7 chuyên gia tới giảng bài, và hơn 40 học viên mỗi người mỗi vẻ.

Cách học tập theo tiếp cận giáo dục khai phóng, liên ngành, đa ngành mang lại cho não bộ và trái tim người học những cơ hội va đập hiếm có, để hình thành những nếp nhăn mới, những tình cảm mới. Nó cũng hình thành những mối quan hệ bạn bè mới, từ sự đồng điệu trong tư duy, tâm hồn và cuộc sống.

Written by Tấn Dương