Mấy vị lập trình viên phần mềm dùng Agile Software Development để làm ra phần mềm thay đổi thế giới. Việc này nhiều người đã biết. Kể từ 2001 với bản Tuyên ngôn Agile ra đời, Agile đã trở thành lối làm việc mới ưa thích của dân phần mềm. Nhưng Agile đã không chịu dừng ở đó. 

Mấy thím marketer dùng Agile Marketing để chạy các chiến dịch marketing với độ phản hồi cao hơn, đo đạc cụ thể, và tự động hóa. Một lối marketing trong thời đại số mà không Agile thì sẽ thật khó mà tưởng tượng. Tốc độ đổi mới của marketing nhờ Agile có thể sẽ rất đáng ngạc nhiên trong thời gian tới.

Mấy chú làm dự án dùng Agile Project Management để tăng độ thành công của dự án lên gấp 3 lần so với cách cũ. Các công ty đào tạo và bán chứng chỉ APM đã có thể làm ăn phát đạt nhờ vào sự thực này.

Mấy mợ HR dùng Agile HR để làm cho công tác nhân sự trở nên chính xác hơn, vừa đúng người đúng việc, vừa công bằng và giúp nhân sự có được lộ trình nghề nghiệp tối ưu, giúp các sếp bớt lo gánh nặng thường trực về công tác nhân sự. Hàng tá sách về Agile HR, về Agile People, về những cách thức mới hơn để quản trị nhân sự trong thời đại 4.0 đang lần lượt ra lò và giúp cho ngành cổ xưa như trái đất này có những sức sống mới.

Mấy bác quản lí các cấp dùng Agile Management để bớt micro-manage, trao thật quyền cho cấp dưới, tăng tính tự chủ và động lực cho đàn em, trong khi vẫn việc của tập thể vẫn chạy ro ro (PS. Sếp có thì giờ ngồi nghĩ, đọc sách và đi chơi). Agile vẫn còn rụt rè trong lĩnh vực managment, nhưng có lẽ chỉ vài năm nữa thôi sự thể sẽ rất khác. Forbes đã có thâm niên gần chục năm viết về Agile Management. Harvard Business Review trong vài năm nay đã để Agile lên trang bìa. Chuyện chắc sẽ không còn dừng ở đấy.

Mấy cụ leader cấp cao đang thí điểm một đường lối Agile Leadership bớt hình thức, bớt sáo rỗng, vẫn phát triển được con người, thổi được lửa cho đàn em mà không mất công hô hào tốn tiền của. Xuất phát từ vị trí servant leader rất lạ ScrumMaster, ngày nay các doanh nghiệp thấy vai trò to lớn của coaching đối với mỗi lãnh đạo. Agile Coaching sẽ còn tiếp tục trở nên phổ biến hơn nữa.

Mấy cụ leader mạnh dạn hơn dùng Holacracy để kiến tạo một Agile Organization triệt để, nơi tổ chức không còn cần đến nhà quản lí nữa, mà chỉ còn lại những người làm việc được việc và đầy đam mê. Kĩ trị tối đa mà nhân bản cũng tối đa.

Mấy cậu trẻ trẻ làm ô tô, máy bay, máy cày, robot bô biếc và những “phần cứng” đủ kiểu đang thử Agile Manufacturing để sản phẩm tạo ra có tính tùy biến cao, rút ngắn thời gian tung ra thị trường, tạo ra những cỗ máy có tính sáng tạo cao hơn để thực sự là những “cỗ máy của thời đại 4.0”.

Mấy cô giáo đang thí điểm eduScrumAgile Classroom để làm cho việc học của các cháu dân chủ hơn, ý nghĩa hơn, ít ép buộc hơn, cá nhân hóa hơn. Kĩ thuật hóa thành giải pháp cái ước mơ từ hằng trăm năm nay. Đến trường thực sự náo nức niềm vui. Không phải khẩu hiệu ở Utopia mà là ở trần gian ở đây và bây giờ.

Mấy nhà khởi nghiệp sáng tạo dùng Design Thinking cùng với Lean Startup và Agile Product Development để tạo ra những giải pháp giá trị sáng giá, những mô hình kinh doanh chưa từng tồn tại, kiến tạo một tương lai mới.

Mấy nhà đổi mới nội bộ các tập đoàn lớn đang thử nghiệm StartupWay, Agile Innovation cùng với các nỗ lực Agile Transformation để biến một cỗ máy cồng kềnh chậm chạp thành một cơ thể cường tráng dẻo dai và hiện thực hóa giấc mơ “voi có thể khiêu vũ”.

Mấy ông bố bà mẹ đang thử nghiệm Agile Family để kiến tạo một cuộc sống gia đình trở nên “một cỗ máy sản sinh hạnh phúc thật năng suất”.

Nhân dân khắp nơi dùng Personal Kanban cộng với Agile Mindset để kiến tạo một cuộc sống năng suất, hiệu quả, hết bực dọc, hết kêu ca, chỉ thấy đam mê và hạnh phúc.

Agile đang thịt thế giới (Agile is eating the world). Và đó là một điều tốt.  
Mọi thứ đã có thể Agile được rồi. Khẩu hiệu “being Agile” không còn là đặc quyền của bọn lập trình nữa. Bạn đã Agile tí nào chưa? 

Written by Tấn Dương