Gặp phải một vấn đề đau đầu, có mãi mà không giải quyết được, bạn sẽ làm gì?

1. Xem mình có bỏ sót gì không, rồi cố giải cho bằng được
2. Thử quay lại từ đầu, thật chậm rãi và từ từ với hy vọng sẽ giải quyết được
3. Bỏ đấy, đi chơi đã
4. Bỏ luôn 🙂

Nếu bạn chọn 1 hoặc 2, xin chân thành chia buồn với bạn! Bạn đang gặp phải thói quen xấu như rất nhiều người khác. Đó không phải là cách giải quyết vấn đề hợp với hoạt động tự nhiên của não người.
Nếu bạn chọn 4, không còn gì phải bàn thêm hehe.
Nếu bạn chọn 3, và thấy rằng khi quay trở lại tự nhiên đầu óc mình sáng láng hơn hẳn, thì đừng ngạc nhiên. Bạn đang vận dụng đầu óc theo cách tự nhiên nhất. Một cách vô tình hoặc hữu ý, bạn đã đưa não từ trạng thái hoạt động dạng Hội tụ (Focused) sang dạng Khuếch tán (Diffuse). Khi não ở trạng thái Hội tụ, bạn không thể thoát ra khỏi lối nghĩ đã khiến bạn “sa lầy” vào vấn đề; càng cố gắng tập trung, bạn càng sa lầy thêm bởi vùng hoạt động của não rất tập trung và “cố định”. Khi bạn nghỉ ngơi, thư giản (đi chơi), não chuyển sang trạng thái Khuếch tán. Lúc này các tế bào thần kinh khác được huy động thay vì chỉ các tế bào ở vùng “tập trung” trước kia. Khi đó, cơ hội để giải quyết được vấn đề thường là cao hơn.
Trong hình minh họa trích ra từ khóa học “Learning how to learn” của trường Đại học California, San Diego, bạn thấy sự đối lập trong cách hoạt động của não bộ ở hai trạng thái Khuyếch tán và Hội tụ này.
2016-02-22 08.50.52

Lời khuyên của các chuyên gia là: Bạn đừng để đầu óc tập trung quá lâu, hãy chuyển qua chuyển lại giữa các trạng thái để đầu óc hoạt động hiệu quả hơn.

 

Written by Tấn Dương