Bài trước tôi đã giới thiệu với các bạn cách tạo lập một personal kanban với đồ rất analog. Bài này tập trung giới thiệu các công cụ kanban trên các thiết bị số: PC, laptop, iPad, smartphone.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo được personal kanban, tôi sẽ liệt kê ra một số ở phần 3 của bài này. Để cho dễ dàng, tôi chọn công cụ Trello để tiện giới thiêu cách làm. Trello là một hệ thống mạnh mẽ, dễ sử dụng. Và đặc biệt là nó hỗ trợ nhiều nền tảng. Bạn có thể tạo một kanban trên Trello và bảo trì nó từ PC, laptop hoặc sử dụng iPad hay một smartphone chạy Android. Rất tiện cho những người làm việc phải di chuyển nhiều. Trello dùng rất tốt cho nhóm (nhỏ lớn đều OK) nhưng điều đó không ngăn cản ta có thể dùng cho mục đích cá nhân 😉

Ý đồ là tạo lập một bảng công việc lưu trữ “trên mây”, có thể truy xuất ở mọi nơi, mọi lúc. Như hình dưới đây:

0

Bài này có ba bần: giới thiệu cách tạo kanban trên Trello bằng hình, sử dụng trên thiết bị di động; và phần cuối liệt kê các công cụ tạo kanban số.

Một: tạo kanban trên Trello

Theo dõi slideshow dưới đây:

Dễ như bỡn nhỉ 😉

Hai: dùng trên thiết bị di động

Lên chợ (Apple Apps Store, hoặc Google Play Store) tải về ứng dụng Trello. Cài vào máy, đăng nhập như trên. Và dùng như trên web.

Trên iPad bạn sẽ có giao diện giống như trên web. Nếu bạn dùng iPhone hoặc smartphone chạy Android thì mỗi màn hình của Trello chỉ chứa một cột. Lướt sang bên cạnh để xem cột tiếp theo. Các thao tác kéo thả và chỉnh sửa thì không có gì khác biệt.

Screenshot_2013-03-22-17-11-27 Screenshot_2013-03-22-17-11-41 Screenshot_2013-03-22-17-11-53

Ảnh chụp màn hình Galaxy Tab 7 Plus

Ba: Các lựa chọn khác

Tôi chỉ lấy Trello làm ví dụ, bạn có thể lựa chọn rất nhiều tool để làm việc này. Quy tắc rất đơn giản: hỏi Mr. Google.

Xin kể ra đây vài cái mà mọi người hay nhắc tên: KanbanFlow, Pomodoro DaisukiLeanKit, Kanbanery, JIRA, KanbanTool, PearlTrees, pharmaciepourhomme.fr

Trên “chợ” ứng dụng cho smartphone cũng có rất nhiều. Dùng search engine và tìm kiếm với từ khóa kanban hoặc personal kanban sẽ có đủ “đồ chơi” cho bạn thử.

Bạn thử đi rồi xem cái nào vừa ý, vừa túi tiền thì dùng nhé. Tôi xin miễn bình luận về cái nào là tốt nhất.

Hãy để công nghệ nối dài cánh tay cho bạn, đừng bắt mình phải vác thêm một cánh tay nữa nhé 😉

Written by Tấn Dương