Nhận diện sự lãnh đạo thiếu hiệu quả, những dấu hiệu của lãnh đạo tồi, từ đó biết đường né tránh và phòng ngừa; cũng là một cách để lãnh đạo tốt hơn. Dưới đây là một số trích đoạn vô giá.

Lãnh đạo tồi:

Lãnh đạo kém năng lực— người lãnh đạo và ít nhất một số cấp dưới thiếu ý chí hoặc kỹ năng (hoặc cả hai) để duy trì hành động hiệu quả. Khi đối mặt với ít nhất một thách thức lãnh đạo quan trọng, họ không tạo ra sự thay đổi tích cực nào.

Lãnh đạo cứng nhắc— người lãnh đạo và ít nhất một số cấp dưới đều cứng đầu và không chịu nhúc nhích gì. Mặc dù họ có thể có năng lực, nhưng họ không thể hoặc không muốn thích nghi với những ý tưởng mới, thông tin mới hoặc thời thế thay đổi.

Lãnh đạo thiếu kiểm soát— nhà lãnh đạo thiếu tự chủ và được hỗ trợ, bị o bế bỏi những người không muốn hoặc không thể can thiệp một cách hiệu quả.

Lãnh đạo nhẫn tâm— người lãnh đạo và ít nhất một số cấp dưới thiếu quan tâm hoặc không tử tế. Bỏ qua hoặc hạ thấp nhu cầu, mong muốn và giấc mơ của hầu hết các thành viên trong nhóm hoặc tổ chức, đặc biệt là cấp dưới.

Lãnh đạo tham nhũng— người lãnh đạo và ít nhất một số cấp dưới nói dối, gian lận hoặc ăn cắp. Ở một mức độ vượt quá mức bình thường, họ đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung.

Lãnh đạo hẹp hòi— người lãnh đạo và ít nhất một số cấp dưới giảm thiểu hoặc coi thường sức khỏe và phúc lợi của “người khác”—tức là của những người bên ngoài nhóm hoặc tổ chức mà họ chịu trách nhiệm trực tiếp.

Lãnh đạo độc ác— người lãnh đạo và ít nhất một số thuộc hạ phạm tội ác. Họ sử dụng nỗi đau như một công cụ quyền lực. Tác hại nghiêm trọng cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Có thể gây ra tác hại về thể chất, tâm lý hoặc cả hai.

Trong Professionalizing Leadership, Barbara Kelleman, 2018.

Bí kíp làm nhà lãnh đạo “hoành’s cháng”:
Thay đổi không trừ thứ gì, không ngừng nghỉ. Đặc biệt, tái tổ chức liên tục để khiến mọi người phải đi trên đầu ngón chân của họ (chứ không được đứng vững trên đôi bàn chân). Đừng thay đổi hành vi này bất chấp hậu quả là gì.

Dè chừng người bên trong: bất kỳ ai biết về doanh nghiệp đều bị nghi ngờ. Mang về một “đội đỉnh’s kao” hoàn toàn mới. Và dựa vào các chuyên gia tư vấn—họ có thể không biết về công việc kinh doanh, nhưng họ chắc chắn đánh giá cao những nhà lãnh đạo hoành’s cháng.

Chỉ tập trung vào hiện tại: Thực hiện giao dịch ấn tượng ngay bây giờ! Quá khứ đã chết, tương lai còn xa (cả tiền thưởng). Bỏ qua các hoạt động hiện tại—bất cứ thứ gì tốn công thiết lập kiểu gì chả phải mất thời gian để thay đổi. Thay vào đó, hãy hợp nhất như điên—bất chấp những điều tệ hại mà bạn không biết. Điều này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà phân tích thị trường chứng khoán và các tay buôn chứng.

Thần tượng các con số. Bằng cách đó, bạn không cần phải quản lý hiệu suất nhiều như bạn nghĩ. Tương tự như vậy, hãy thu xếp để được trả gấp hàng trăm lần so với nhân viên bình thường của bạn, để cho thấy bạn quan trọng hơn nhiều như thế nào. Thế mới là lãnh đạo! Trên hết, hãy làm cho giá cổ phiếu tăng lên, rút tiền mặt và chuồn lẹ. Yên tâm đi, các nhà lãnh đạo hoành’s cháng đang được chào đón ở mọi nơi.”

trong “Bed time stories for managers”, HENRY MINTZBERG.
Ghi chú: lãnh đạo “hoành’s cháng” = lofty leader.

Tín điều của lãnh đạo ngạo mạn

Các nhà lãnh đạo là những người tuyệt đối quan trọng, hoàn toàn khác biệt đẳng cấp với những người phát triển sản phẩm và cung cấp dịch vụ.

Những nhà lãnh đạo này càng lên “cao”, họ càng trở nên quan trọng. Ở trên “đỉnh” CEO chính là tổ chức.

Ở phía dưới hệ thống cấp bậc, chiến lược – rõ ràng, cân nhắc và táo bạo – bắt nguồn từ người đứng đầu, người thực hiện các hành động kịch tính. Mọi người khác chỉ “thực hiện”.

Lãnh đạo là đưa ra quyết định và phân bổ nguồn lực—bao gồm cả nguồn Nhân lực. Do đó, lãnh đạo có nghĩa là tính toán, dựa trên số liệu, từ các báo cáo.

Khả năng lãnh đạo được thúc đẩy bởi những người áp đặt được ý chí của họ lên người khác.

trong “Bed time stories for managers”, HENRY MINTZBERG.

“Điểm mấu chốt là trong khi ngành công nghiệp đào tạo và bơm thổi lãnh đạo đang phát triển và thịnh vượng ngoài sức tưởng tượng ban đầu của bất kỳ ai, thì nhìn chung, các nhà lãnh đạo đang hoạt động kém hiệu quả, tệ hơn về nhiều mặt so với trước đây, gây thất vọng thảm hại trong bất kỳ trường hợp nào đối với những người trong số chúng ta, những người từng tin tưởng các chuyên gia đang nắm giữ chìa khóa của quốc gia.”

TRONG “The End of Leadership” của Barbara Kellerman.

“Nếu bạn là một người lãnh đạo đang tìm cách thực sự thay đổi nơi làm việc để để cải thiện sự tham gia, sự hài lòng hoặc năng suất của nhân viên, hoặc nếu bạn là một người đang tìm cách lập lộ trình cho một sự nghiệp thành công hơn, cảm hứng không phải là những gì bạn cần. Những gì bạn cần là sự thật, bằng chứngý tưởng. Cổ vũ có thể có ích trong các sự kiện thể thao, nhưng ít có tác dụng trong công việc xử lí vấn đề nơi làm việc và nghề nghiệp.”

Trong Leadership BS, Jeffrey Pfeffer

“Kẻ lừa dối sẽ luôn tìm được những người cho phép mình bị lừa dối.”
“Không thể gọi là tài trí khi tàn sát đồng bào của mình, phản bộ bạn bè, phản trắc, không biết xot thương và vô thần. Bằng những phương cách này, người ta có thể đạt được quyền lực nhưng không thể có vinh quang.”

Một Quân vương không nên sợ mang tiếng là tàn ác, khi cần phải giữ thần dân trong vòng đoàn kết và phục tùng. Kinh nghiệm cho thấy, như thế là có đức nhân từ hơn là làm ra vẻ thương dân mà lại để cho trật tự rối loạn, xảy ra cướp bóc, giết chóc lung tung trong dân chúng. 

Trong Quân vương, Machiavelli
Written by Tấn Dương