1. Một năm sôi nổi

Cùng với AgileTour HCM đã thực hiện lần thứ 3, AgileTour Hà Nội 2013 đánh dấu thời điểm Việt Nam thành nơi đầu tiên ở Đông Nam Á có nhiều hơn 1 thành phố tổ chức AgileTour.

Cùng với các sự kiện đáng ghi nhận khác của cộng đồng Agile tại Việt Nam với sự dẫn dắt của Agile forum Vietnam và Hanoi Scrum (là hai phân nhánh của Agile Vietnam) như ScrumDay tại Hà Nội, Summer Coderetreat nối cầu truyền hình Hà Nội – SG, Kaizen Camp tại HCM, Lean Mindset workshop tại Hà Nội và Tp. HCM, và AgileRetreat ở Lâm Đồng hồi cuối tháng 9, có thể thấy Việt Nam đang là địa điểm sôi động nhất của Agile khu vực Đông Nam Á.

logo_agiletour_vn2013

2. Nốt vui

Anh Thắng Founder của BraveBits – nhà tài trợ cho AgileTour HN – cho biết: “hoạt động workshop lần này cực kì ấn tượng, đánh mạnh vào tư duy làm mình thay đổi hoàn toàn”. Anh không quên nhắn lại “lần sau làm gì cứ gọi nhé”.

Cô Ane, vợ anh bạn Alexandre Cuva – một trong hai diễn giả chính của AgileTour HN, có khen: sinh viên của các bạn quá siêu vì có thể nghe và nói trực tiếp bằng tiếng Anh với hai diễn giả có tốc độ nói và accent khá khó nghe từ Thụy Sĩ và Nhật Bản. Trong số những người được khen này, có vài sinh viên đang học của FPT University (gồm cả FPT Aptech), thật là tín hiệu rất đáng khích lệ.

Gần ở phút cuối của công tác chuẩn bị, bạn Phương tình nguyện tham gia đóng góp sức mình vào công tác cộng đồng. Sự nhiệt tình và chất lượng công việc của cá nhân Phương cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của sự kiện. Có lẽ ông giời đã rất ưu ái vụ này cho bọn còn lại ở HanoiScrum đang lao đao vì núi việc. Ơn giời!

Những nụ tười xua tan giông bão (Ảnh: Tú NN):

tunn_vui tuNN_vui_n tunn_vui_n1 volunteer vui_n vui_sau_n

3. Nốt trầm

Điều đáng tiếc lớn nhất có lẽ là ở VN chưa có một Certified Trainer/Coach nào. Tức là sự phát triển nghề nghiệp hãy còn ở mức phong trào, các cá nhân làm việc ở mức hobbies chứ chưa phải chuyên nghiệp.

Song song với điều đáng tiếc lớn nhất đó là một khoảng trống mênh mông về những hoạt động chuyên môn kĩ thuật Agile tại Việt Nam. Cách đây không lâu, một người bạn ở Tiki có nhận xét “cộng đồng startup hiện nay vẫn cứ quẩn quanh ở mức ý tưởng và chém gió, còn cái thực là năng lực làm sản phẩm, năng lực lập trình thì lại không để ý; các cuộc meetup chỉ là nơi quảng cáo và networking thì không thể nào có startup mạnh được, không thể nào có sản phẩm tốt được”. Kì này Hoàng Anh ở Officiene cũng có một nhận xét như thế về hai kì AgileTour mà cô ấy tham gia: thiếu vắng những hoạt động chuyên sâu về kĩ thuật. Quả đúng như vậy: phiên Mini Codetreat của Đới tại AgileTour SG lần này chỉ có chưa đầy 10 người tham dự, kì Summer Coderetreat với đầu cầu SG chỉ gồm ba lập trình viên. Ở Hà Nội, tình hình có khá hơn một tí xíu: Summer CodeRetreat thu hút gần 50 lập trình viên tham dự, CodingDojo tại sàn CocoDojo thu hút từ 10-20 lập trình viên mỗi hai tuần /1 lần. Đó là chưa kể đến các “sàn luyện code” khác ở công ty VNEXT hay ở Đại học FPT phân khu Hòa Lạc. Tuy thế, chỉ coding dojo và refactoring dojo vẫn chưa đủ.

Có lẽ cần thêm những hoạt động khác, theo hướng chuyên nghiệp hóa …

4. Nốt lặng

Bão Hayan đánh phá tan hoang Phillipines, uy hiếp các tỉnh duyên hải Việt Nam, làm thay đổi lịch trình bay của mình, và … làm chương trình AgileTour 2013 bắt buộc phải đổi ở phút chót vì Xu Yi cùng với Dieter Kaufhold không thể tham dự.

Kì này, ai cũng phải ứng phó với bão, cả AgileTour HN.

Written by Tấn Dương