Giới thiệu sách “Agile for Dummies”

Bìa sách “Agile for Dummies”

Viết sách cho kẻ ngốc (thể loại ‘For Dummies’) có thể là thể loại khó viết bậc nhất, vì luôn phải giữ sự đơn giản và dễ hiểu tối đa, trong khi không được làm mất đi tính đúng đắn của các khái niệm (đôi khi rất phức tạp).

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế: các ý tưởng Agile vốn đã khá tự nhiên và dễ hiểu. Nhiều người chỉ cần bắt đầu tìm hiểu Agile với  gần 700 từ trong Agile Manifesto và một trang ‘đính kèm’ “Twelves Principles Behind the Manifesto”. Còn tác giả của Scrum, một phương pháp Agile thiên về quản lí phổ biến nhất, được mô tả trong hơn chưa đến 20 trang Scrum Guide (Hướng dẫn Scrum), Ken Schwaber từng nói “Scrum works for idiots” (“Đần mấy cũng dùng được Scrum”).

Nói là như vậy, nhưng như thế không có nghĩa là ngày nay chúng ta không cần có một quyển sách ngắn gọn giới thiệu tổng quan về Agile, vì lĩnh vực này đã có hơn hai chục năm phát triển với rất nhiều phương pháp, nhiều cách tiếp cận rất đa dạng như chính tinh thần của Agile vậy. Thật may là chúng ta có quyển sách mỏng chưa đến trăm trang với tựa đề “Agile cho kẻ ngốc” (Agile for Dummies) của Scott W. Ambler và Matthew Holitza do IBM ấn hành và phát miễn phí trên mạng.

Cuốn sách mỏng là tập hợp những cắt nghĩa hết sức ngắn gọn về các phương diện chủ yếu của Phát triển Phần mềm Linh hoạt (Agile Software Development): nó đến từ đâu, các vai trò chính yếu, vòng đời phát triển phần mềm, các kĩ thuật chính yếu của Agile.

Scott Ambler cũng kịp “quảng bá” cho cách tiếp cận Agile của riêng mình, có tên Disciplined Agile Development, trong cả một chương 5 và tản mát trong các chương khác. Dường như đó cũng là cách mà Scott Ambler và một số đồng nghiệp đã “thích ứng” để Agile giúp cho IBM “linh hoạt hóa” thành công. Câu chuyện về chuyển đổi linh hoạt của IBM hơi có mùi quảng cáo cho cuốn sách, nhưng cũng là một chương đáng chú ý. Nó nêu ra một ví dụ thực tiễn để những lãnh đạo ở các công ty có ý đồ áp dụng Agile nghiên cứu và suy xét.

Ở một cuốn sách “sơ lược”, tác giả lại dành cả 2 chương để nói về những sai lầm (Chapter 8: Ten common Agile Adoption Pitfalls) và hiểu lẩm (Chapter 9: Ten Myths about Agile). Thật là một dụng công hữu ích, bởi lẽ người ta hãy còn hiểu lầm (và cả “dụng lầm” nữa) Agile rất nhiều. Có thể đây sẽ là những chỉ dẫn rất thiết thực để giúp người mới đến với Agile tránh được những “đớn đau” không đáng có.

Một cuốn sách cô đọng, dễ hiểu nên đọc cho người mới bắt đầu, không phân biệt đó là developer hay manager.

NHỮNG HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ AGILE

 1. Agile chỉ là mốt nhất thời

 2. Agile rất vô kỉ luật

 3. Agile có nghĩa là “không có kế hoạch”

 4. Agile có nghĩa là “không có tài liệu”

 5. Agile chỉ có nghĩa đối với các nhóm ngồi chung phòng thôi

 6. Agile chỉ dành cho nhóm bé tí

 7. Agile không phù hợp với môi trường bị pháp luật kiểm soát chặt chẽ

 8. Agile có nghĩa là “tôi không biết sẽ chuyển giao cái gì”

 9. Agile không phù hợp với chỗ tôi

 10. Chỉ cần đội phát triển dùng Agile là được rồi

 11. Agile chính là viên đạn bạc, bách phát bách trúng

Trích Chương 10.

Sách được IBM cung cấp miễn phí, download tại đây: http://agileleansoftwaredevgroup.tradepub.com/free/w_ibmc635/prgm.cgi

Written by Tấn Dương