Mình có nghe lỏm anh Nam già nói: “giao tiếp có thể giải quyết được tất cả mọi chuyện”.

Các cụ nhà mình dạy “học ăn học nói học gói học mở”.

Ông giời từng làm sụp tháp Babel vì con người ngông cuồng dám có ý định vươn tới thiên đường. Ông làm cho con người phân tán khắp hạ giới và không cùng nói một thứ ngôn ngữ để không bao giờ thực hiện được giấc mơ Babel của mình. Không thể giao tiếp cùng nhau thì không thể làm việc lớn được.

Có vị rất nổi tiếng nào đó còn chua chát: “chúng ta [Anh-Mĩ] bị chia cắt bởi cùng một ngôn ngữ”. Cùng một ngôn ngữ chắc gì đã hiểu nhau?

Như vậy có thể thấy cả người lẫn thần đều đánh giá rất cao việc giao tiếp. Nhưng thiết lập một hệ thống giao tiếp hiệu quả cho công việc thì lại là việc không dễ.

Phương pháp thì có vô khối, nhưng cái đơn giản dễ học dễ áp dụng thì hình như ít. Các khóa học về giao tiếp cứ chỉ dừng lại ở mức độ “nhập môn”, “nguyên lí”, “mẹo giao tiếp hiệu quả”. Người tham gia khóa học thì sướng, nhưng ra khỏi khóa học lại thấy hoang mang vì không thể áp dụng các nguyên tắc ấy vào công việc, đôi khi chỉ vì … ông sếp không học khóa học ấy nên không cùng một “giao thức”.

Năm ngoái tôi có may mắn  được anh Nguyễn Tất Đắc (cựu CEO VNEXT) chỉ giáo cho vài điều mơ hồ về phương pháp Hô Ren Xô, nghe thì thích, nhưng thú thật là chưa biết áp dụng kiểu nào. Đọc thêm một số tài liệu nhập môn trên mạng, thấy phương pháp đơn giản, mạch lạc, dễ áp dụng. Nhưng hình như nó đòi hỏi một tinh thần tự giác, tự chủ cao độ của người thực hiện, gồm cả nhân viên và cấp quản lí. Mà cứ việc gì đòi hỏi sự tự giác mới làm được thì hình như là .. hơi phiền.

Thế nên, thật vinh hạnh và vui mừng khi nhận được ược sự cho phép của CEO VNEXT, về việc biên tập lại tài liệu đào tạo HoRenSo của họ để công bố rộng rãi, có thể sẽ rất hữu ích cho cộng đồng. Mời bạn đọc tại đây.

Horenso-Graphic

HoRenSo trong nhóm dự án
Ảnh: Karn G. Bulsuk

….

Written by Tấn Dương