Vừa trở về từ chuyến đi nhớ đời ở Thái Lan, tôi phi ngay vào Đà Nẵng để được chứng kiến Mr. Đới truyền đạo Agile cho các lãnh đạo của các Sở ban ngành của thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.
Tôi từng rất lo lắng không hiểu các lãnh đạo sẽ tiếp thu những Kanban, những LimitWIP, những Lead Time, Cycle Time, Value Stream Map như thế nào. Thế mà hóa ra là lo bò trắng răng. Lớp học tập trung, vui, và hữu ích. Có anh lãnh đạo thậm chí còn bắt cóc giảng viên cả giờ nghỉ để áp dụng luôn kiến thức vào cải tiến cycle time cho một dịch vụ của sở Tài Môi.
Đới kể, lớp học hôm nay ít sôi nổi hơn hôm qua. Ấy vậy mà gần đến 5 giờ chiều, mọi người vẫn nuốt trọn kiến thức phần Agile Retrospective và Kaizen mà giảng viên đang cố “chạy” cho kịp giáo án. Hoàn toàn chăm chú. Ngoài cửa sổ, trời nắng hắt qua khung kính, vàng ruộm. Có mấy chị lãnh đạo xinh ơi là xinh mắt lonng lanh lắng nghe gs Đới giảng bài. Thật đúng là một khung cảnh rất huy hoàng.
Bạn Q, một chuyên viên trẻ cởi mở và cầu thị, kể “em khoái mấy cái món mới bọn anh dạy, nhưng cũng chỉ hy vọng là mọi người có thể áp dụng được phần nào đó thôi. Chỉ cần áp dụng kiến thực bọn anh dạy để tìm ra cách giảm thời gian đăng kí kinh doanh còn một tuần thì đã là vĩ đại lắm rồi. Trong khi so sánh với bên Anh thì mình vẫn còn thua xa”.
Nhìn từ Q, tôi đang thấy một diện mạo sáng sủa cực kì của chính quyền được mệnh danh là tích cực bậc nhất Việt Nam.
Tháng này Đà Nẵng lại tín nhiệm giao việc tiếp cho Học viện Agile. Chúng tôi sẽ lại có cơ hội để nỗ lực hết mình phục vụ các lãnh đạo đổi mới cách làm việc của những cơ quan “công bộc của dân”, cũng là gián tiếp phục vụ nhân dân. Phải nói là hết đỗi vinh dự. Sướng quá huhu.

Một số hình ảnh của khóa học tháng 7:

Quang cảnh lớp học “Quản trị trực quan linh hoạt” tại Đà Nẵng.

Written by Tấn Dương