Image Title 7
Hay là “Bốc phét về đạo làm lính”

Ra hiệu sách bạn thấy sách dạy làm sếp đầy rẫy. Thực ra sách bạn nên đọc đầu tiên là sách dạy làm lính. Nhưng thật đáng tiếc là bạn chẳng thể tìm nổi một cuốn nào như thế cả. Thế mới đểu!

Vậy nên hãy đọc mấy gạch đầu dòng dưới đây để thực hành đạo làm lính và sẽ thấy cuộc sống của lính vui cũng chẳng kém làm sếp.

Bắt đầu nhé:
1. Làm lính là để phục vụ sếp
Bạn có thể đọc được trên vài trang web dặn dò là quan hệ sếp-lính là bình đẳng. Đôi khi bạn lại nghe được đâu đó rỉ tai nhau là “ở đây có văn hóa công ty rất dân chủ”. Toàn bọn xúi đểu đấy! Chẳng bao giờ có chuyện ấy đâu, và nếu có biểu hiện như thế thì cũng có khi là sếp đang phỉnh bạn đấy, đừng có dại mà tin. Nhắc lại nhé: làm lính là để phục vụ sếp.
2. Làm lính tức là làm thay cho sếp
Có khi bạn tự hỏi “sao sếp chẳng mó tay vào việc gì thế?”. Ơ hay chửa, thế nếu sếp mà phải mó tay vào thì lính để làm gì? Cho nên nếu mà bạn còn hỏi câu đó thì tức là có khi không nên có bạn ở đó nữa, tức là chẳng còn việc gì cho bạn làm nữa, nên ra chỗ khác. Logic không?
3. Làm lính tức là chịu khó nâng đỡ sếp
Ý mình là bạn phải làm cho sếp thăng tiến. Sếp không thăng thì bạn cũng đừng hòng mà yên trí vào công việc của mình hoặc cũng đừng hòng tiến bộ. Bạn biết câu “thần thiêng nhờ bộ hạ chứ”? Sếp cần bạn để thăng. Và bạn cũng cần sếp để tiến. Bạn biết thêm câu này không: ‘tiền bối là tiền đồ”. Sẽ thật hãm tài nếu như phải làm việc với một ông sếp cứ ngồi yên một chỗ. Mà đẩy ông ấy đi thì khó lắm. Bởi vậy phải đẩy ông ấy lên để mình còn rộng đường. Chịu khó nâng sếp lên, tiện dăm ba đường.
4. Phải làm bộ nhớ cho sếp
Sếp ơi sắp có khách, sếp ơi sắp deadline, sếp ơi sắp họp … Nói chung là phải nhớ thay cho sếp. Đừng có dại gì mà để sếp phải nhớ, nhục lắm đấy. Bạn sẽ không thích những ông sếp việc gì cũng đòi nhớ đâu, thật đấy!
Ps. Dĩ nhiên là phải nhớ cả phần việc của mình, không thì gay to.
5. Đừng có dại mà chửi sếp ngu
Có mấy người quẫn chí cứ sểnh ra là chửi sếp ngu với lại sếp dốt. Bạn thử nhìn xem mấy người đó có thành đạt không? Cá là không đâu. Sếp có thể ngu cái chỗ bạn khôn, nhưng lại khôn chỗ bạn ngu cực kì, mà cái chỗ ấy mới quan trọng. Thế nên cứ yên trí là sếp anh minh, sếp sáng suốt. Thêm nữa, sếp mà ngu thì bạn lãnh đủ, vừa phải nghĩ thay sếp (vì bạn khôn mà lị), vừa phải làm thay sếp (vì sếp ngu mà lị). Bạn mà làm không ra gì, nghĩ không ra gì thì chỉ có chết mới sếp. Còn nếu mà bạn có làm ngon lành cành đào thì sếp cũng hưởng 80%, bạn chỉ được 20% là cùng. Chưa kể là bị ghét vì cái thái độ. Đừng dại mà nghĩ là sếp ngu.  Nhé!
5.1 Chịu khó khen sếp vào 
Đây là phần mở rộng của điều 5.
Hãy luôn bắt đầu thế này: hôm nay sếp có cái cà vạt duyên thế, ôi ý tưởng này của sếp hơi bị được, chà sếp đánh máy nhanh hơn cả thư kí văn phòng… Đại khái thế. Đừng tưởng làm sếp rồi thì không thích khen. Vì bạn biết đấy, sếp của sếp hoặc khách hàng tích cực chê sếp lắm; nếu bạn mà còn chê nữa thì hỏng hết bánh kẹo. Cho nên, cái điều 5 là đại kị thì cái việc chê sếp chí ít phải coi là … trung kị. Nhưng đừng lố quá, kẻo không ngửi được!
6. Có thể sếp không đúng nhưng sếp không bao giờ sai.
Câu này bạn phải tự hiểu 🙂
7. Phải nhớ sinh nhật sếp, vợ sếp và con gái rượu của sếp
Bạn có thể đọc được câu thần chú “phải nhớ sinh nhật của lính” trong các sách dạy làm sếp. Nhưng kì thực là nó cũng được dùng nếu có một sách dạy làm lính. Đừng có tưởng là mình bạn có nhu cầu được quan tâm, sếp cũng chỉ là người trần mắt thịt thôi.
8. Hãy nhớ rằng sếp rất cô đơn
Tôi không nói là bạn phải thành bà cô của sếp, nhưng cần nhớ là làm sếp cô đơn hơn làm lính gấp nhiều lần. Sự cô đơn tỉ lệ thuận với số nhân viên mà sếp phải quản. Vậy nên hãy làm bạn với sếp, vì tương lai của chính mình và đồng nghiệp. Chỗ này hơi khó hiểu, nhưng bạn hãy chịu khó mà hiểu. Ha!
9. Thỉnh thoảng phải dạy lại sếp
Nghiêm túc đấy! Kể cả có khi sếp rất giỏi môn thống kê nhưng lại rất lóng ngóng không biết làm ra cái biểu đồ cột trong Excel như thế nào. Dạy được cho sếp tí nào sếp sẽ biết ơn cái đấy. Cho hết đi, sếp sẽ mang ơn bạn cả đời. Lại được tiếng là giỏi giang tích cực, chả mất gì của bọ. Đảm bảo là bạn sẽ luôn luôn sung sướng, cả bên trong lẫn bên ngoài. Đảm bảo đấy!
10. Cũng đôi khi phải lãnh đạo sếp
Đừng tưởng là sếp chỉ có mỗi việc là sáng suốt anh minh. Kì thực đôi khi sếp cũng không được sáng láng cho lắm. Lúc này hãy chỉ cho sếp vài đường cơ bản, nên đi thế nọ, nên làm thế kia. Bình thường khi thấy sếp vướng phải vấn đề, hãy đưa ra giải pháp và xung phong đi trước. Ngon lành (dĩ nhiên là sẽ ngon lành rồi, vì bạn giỏi mà) rồi thì sếp sẽ theo sau. Không phải làm lính tức là lúc nào cũng lẽo đẽo theo sau đâu, đôi khi phải đi trước dẫn đầu. Như thế tức là lít (lead) đấy, tức là “lãnh đạo” đấy. Ông sếp nào cũng bắt đầu từ lính cả, nhưng lính chỉ thành lít nọ lít kia khi biết xông pha như thế thôi. Khổ một tí nhưng sướng cả tiền đồ.
Có thể bạn không có quyền lựa sếp, nhưng có quyền chọn cách làm lính. Trên đây là 10 điều ghi nhớ đủ để thành lính tốt rồi! Chắc luôn.
Ps. Tin hay không thì tùy. 
Written by Tấn Dương