11. Những ngày “Dân chủ” sôi nổi

Cafe 8X, Làng Sinh viên. Một bọn dở dở trẻ không ra trẻ già chẳng phải già, mỗi đứa trên tay một cuốn “Dân chủ và giáo dục” tiến nhanh vào quán, đập phịch cuốn sách lên bàn, giở bút giở vở thật nhanh rồi gọi đồ uống: “em ơi cho bảy nâu đá pha sẵn”. Thật nhanh chóng.

Một người đen nhất xấu nhất trong bọn bắt đầu lên tiếng hỏi vặn từng người đã đọc bài cũ trả lời câu hỏi cũ đến đâu. Xong đâu vào đấy hắn chỉ định một người lên tiếng thuyết trình. Cả bọn lắng nghe rồi hỏi đáp cãi cọ ào ào cười nói toe toét. Quán cà phê vốn tĩnh lặng, hoặc vờ tĩnh lặng cho các đôi uyên ương công sở buôn dưa lê buổi trưa nay đột nhiên trở nên ồn ào hiếm thấy. Cả chục cặp mắt đổ dồn vào cái bọn ẩm ương kia. Thật kì dị quá thể!

Một tiếng sau, cả bọn dừng nói, đồng loạt cầm cốc cà phê lắc đều, hô to “dô” rồi ực một phát trăm phần trăm. Một cô mông to nhất bọn đứng dậy trả tiền. Xong rồi cả lũ rút lẹ. Trưa thứ Tư nào cũng thế, suốt hai tháng nay.

***

Giang HH:

“Mình đang hớn hở phóng vù vù thì anh áo vàng chạy phịch ra huýt còi ép mình vào lề đường. Chưa kịp tĩnh tâm thì anh áo vàng bảo ‘chị vừa vượt đèn đỏ’. Giật hết cả mình. Lúc ấy thú thật vội đi đón con nên cũng chẳng để ý đèn đóm gì, hình như mình cũng phóng hơi húng thật. Chẳng thèm cự nự gì, mình bảo đồng chí lập biên bản đi để tôi đi đón con rồi nộp tiền phạt theo quy định. Đồng chí cũng vui vẻ làm theo. Lúc mở cốp ra lấy giấy tờ thì để lộ quyển ‘Dân chủ và Giáo dục’, thế là đồng chí hỏi: ‘chị làm về giáo dục à?’. Được thể mình chém một hồi về Dewey, về cải cách giáo dục. Như đúng rồi luôn. Đồng chí áo vàng cứ trố mắt lên nghe, rồi tự nhiên cười tươi bảo ‘thôi chị đi đi, lần sau từ từ thôi đừng đi nhanh quá nhé’. Lần đầu tiên mình thấy việc đọc sách lại có tác dụng ghê gớm như vậy. Kekeke kekeke”.

***

Mình xin thề xin hứa xin đảm bảo là hai chuyện bốc phét bên trên được ghi lại theo trí nhớ với độ chính xác ít nhất … 90% 😀

Đấy là một trong những loại hình sinh hoạt chuyên môn … rất khác của đội GS ở đây, ít nhất là so với những đội bạn trong cùng hệ thống; cũng là niềm hãnh diện rất lớn, rất … ẩm ương của mình: không phải vì đội GS ở đây lúc nào cũng cập nhật công nghệ Java,.NET, mobile hay Agile mới nhất, mà là đội GS ở đây có đọc Dewey, Rousseau, Mill, Yukichi …

Chuyện này mới qua chưa lâu, nhớ lại thật thấy lòng khoan khoái pha lẫn tự hào. Ôi những ngày “rân chủ” sôi nổi!

Written by Tấn Dương